Có câu hỏi nào không? 033 696 9666 - +84.24 6261 0472 cs1@vecenergy.com.vn
logo-vec
Telecom

CHẤT LƯỢNG ĐIỆN: LÝ THUYẾT VÀ ỨNG DỤNG CƠ BẢN

04/08/2021

Có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện. Hệ thống dây điện không đảm bảo, nối đất không chính xác và tải không cân bằng chỉ là một vài ví dụ về các điều kiện có thể gây ra nhiễu trên hệ thống điện và ảnh hưởng đến chất lượng điện.

Trên thực tế, không tồn tại nguồn điện với chất lương hoàn hảo. Mất điện, sự cố thiết bị và quá tải là nhưng nguyên nhân phổ biến dẫn tới chất lượng điện suy giảm.

Để giảm thiểu nguy cơ tổn thất sản xuất và hư hỏng thiết bị điện, phân tích chất lượng điện được sử dụng để giám sát hệ thống tìm sự cố, tìm nguyên nhân và bắt đầu hành động khắc phục. Sau khi dữ liệu hệ thống được thu thập trong lĩnh vực này, một kỹ sư chất lượng điện sẽ tìm kiếm các sự kiện bất thường và xác định thiết bị điều hòa điện thích hợp hoặc các bước khác cần thiết để giải quyết vấn đề.

Điều kiện năng lượng lý tưởng

Yêu cầu đặt ra là nguồn điện cấp cho tải cần "sạch", có nghĩa là dạng sóng điện áp và dòng điện không bị biến dạng và cân bằng nhau. Chất lượng điện thấp có thể làm tăng hóa đơn tiền điện và gây thiệt hại cho các thiết bị điện quan trọng, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn và nguy cơ ngừng hoạt động cao hơn.

Một hệ thống điện ba pha "lý tưởng" có các đặc điểm sau:

· Dòng điện và điện áp đồng pha. Hệ số công suất = 1.

· Điện áp pha và dòng điện cách nhau chính xác 120 độ và tất cả đều bằng nhau. Không mất cân bằng.

· Sóng hình sin điện áp và dòng điện không bị biến dạng hoặc gián đoạn.

· Trở kháng nguồn bằng không, do đó các sự kiện ở tải không ảnh hưởng đến điện áp nguồn.

Tần số thực tế bằng tần số danh nghĩa.
 

Không có hệ thống năng lượng nào là "lý tưởng" trong thế giới thực, nhưng việc hiểu những đặc điểm này có thể giúp xác định các đặc tính nguồn điện không lý tưởng của các hệ thống thực. Từ đó xây dựng nên dải thông số cho phép thiết bị hoạt động mà từ đó hệ thống điện và các thiết bị điện được thiết kế để có thể hoạt động trong thực tế.

Tại Việt Nam, các giới hạn cho phép đối với điện áp được xác định trong Thông tư 39/2015/TT-BCT. Giám sát chất lượng điện được sử dụng để đảm bảo rằng một hệ thống điện đang hoạt động trong giới hạn chấp nhận được và để nắm bắt biến dạng sóng và các bất thường khác có thể gây gián đoạn điện hoặc các hiện tượng hệ thống khác.

Bài viết khác

Liên hệ ngay
Có câu hỏi nào không?
cs1@vecenergy.com.vn