Có câu hỏi nào không? 033 696 9666 - +84.24 6261 0472 cs1@vecenergy.com.vn
logo-vec
Telecom

CHẤT LƯỢNG ĐIỆN: CÁC DAO ĐỘNG NGẮN HẠN TRÊN HỆ THỐNG ĐIỆN

17/08/2021

1. Mất điện ngắn hạn

Vấn đề chất lượng điện phổ biến nhất là khi nguồn điện được cung cấp cho tải điện biến mất, điều này được gọi là "Mất điện". Các loại sự cố mất điện điện khác nhau được phân loại theo thời gian xảy ra.

· Mất điện thoáng qua mất hoàn toàn điện áp trên một hoặc nhiều dây dẫn pha trong khoảng thời gian từ 0,5 chu kỳ đến 3 giây.

· Mất điện tạm thời là mất hoàn toàn điện áp trên một hoặc nhiều dây dẫn pha trong khoảng thời gian từ 3 giây đến 1 phút.

Mất điện kéo dài là mất hoàn toàn điện áp trên một hoặc nhiều dây dẫn pha trong hơn 1 phút.

Mất điện xảy ra khi nguồn điện được cung cấp cho tải điện biến mất. Ảnh: TestGuy
 

Mất điện có thể do nhiều nguyên nhất khác nhau, chẳng hạn như sét đánh các trạm biến áp phân phối, sự cố đường dây điện và do vận hành. Mất điện tạm thời có thể gây sự cố nghiêm trọng hoặc thậm chí nguy hiểm tùy thuộc vào loại tải, chẳng hạn như thiết bị dựa trên bộ vi xử lý hoặc bệnh viện.
 

2. Sụt áp (nháy điện), Quá áp

· Sụt áp xảy ra khi điện áp hiệu dụng giảm từ 10% đến 90% trong thời gian nửa chu kỳ đến một phút. Trong một hệ thống điện 50Hz, một sóng sin hoàn chỉnh kéo dài khoảng 20 mili giây, một nửa chu kỳ là khoảng 10 mili giây.

· Quá áp định nghĩa là sự gia tăng điện áp hiệu dụng lên hơn 110% trong thời gian nửa chu kỳ đến một phút.Sụt ápquá áp xảy ra trên hệ thống điện khi điện áp giảm xuống dưới hoặc vượt quá điện áp danh định trong một thời gian ngắn. Ảnh: TestGuy
 

Sụt áp và quá áp thường xảy ra khi dòng tải hiệu dụng tăng đáng kể. Theo tiêu chuẩn IEEE 1159, người ta phân chia sụt áp và quá áp thành 3 loại, tùy thuộc vào thời gian của chúng:

· 0,5 chu kỳ đến 30 chu kỳ: Tức thời

· 30 chu kỳ đến 3 giây: Quá độ

· 3 giây đến 1 phút: Tạm thời
 

3. Quá độ

Quá độ xảy ra khi các xung nhọn chồng lên sóng sin điện áp hoặc dòng điện, dao động theo biên độ chỉ từ vài vôn đến vài nghìn vôn. Sét và chuyển mạch hệ thống thường gây ra các quá độ xung năng lượng cao trong thời gian ngắn, trong khi các thiết bị điện tử, VFD và tải cảm ứng chuyển đổi thường gây ra thoáng qua năng lượng thấp liên tục.

· Quá độ xung qua kéo dài từ 50 nano giây đến >1 mili giây

Quá độ dao động kéo dài từ 0,3 mili giây đến 5 micro giây

 

Bài viết khác

Liên hệ ngay
Có câu hỏi nào không?
cs1@vecenergy.com.vn